Tổng hợp sơ đồ chiến thuật hay sử dụng trong bóng đá Anh

Trong bóng đá, bất kỳ đội bóng nào cũng phải xây dựng cho mình một chiến thuật bóng đá riêng để phù hợp với đội hình và lối chơi của các cầu thủ. Vậy ở nước Anh, những sơ đồ chiến thuật bóng đá nào thường được sử dụng nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sơ đồ bóng đá 4-4-2

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ đội hình 4 – 4 -2 thường rất hay được các đội bóng nước Anh sử dụng. Chiến thuật 4-4-2 mang lại cho đội hình sự cân bằng nhất định trong khâu phòng ngự cũng như phản công.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2
Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Với đội hình thi đấu này, đội bóng sẽ bao gồm thủ môn; 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh; ở giữa là sự kết hợp của 2 tiền vệ trung tâm cùng 2 cánh. Phía trên hàng tiền vệ sẽ có 1 trung phong và 1 cầu thủ hộ công.

Trong đó, cầu thủ đảm nhiệm vai trò hộ công sẽ thi đấu ở giữa hàng phòng thủ và hàng tiền vệ của đối phương. Sơ đồ chiến thuật này sẽ sử dụng 2 tiền đạo để hỗ trợ tấn công cho toàn đội.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cái khác nhau với những thông tin chưa xác thực và thiếu hiểu biết. Vậy muốn soi kèo bóng đá thì nên xem ở đâu chắc là nỗi băn khoăn của không ít người chơi. Để giúp các bạn phần nào giải quyết nỗi băn khoăn đó hãy cùng đồng hành với Meebec.com để có những trải nghiệm tuyệt vời với những thông tin hữu ích và chính xác nhất nhé!

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Cũng giống như sơ đồ 4-4-2 thì chiến thuật bóng đá 4-3-3 cũng là một trong các chiến thuật bóng đá được nhiều đội bóng lựa chọn. Sơ đồ này thường sẽ được áp dụng với 2 cầu thủ tấn công chơi rộng ra biên. Từ đó sẽ giúp đội bóng hạn chế được khả năng hỗ trợ tấn công của hậu vệ đối phương.

Khi áp dụng sơ đồ này, đội bóng sẽ chơi với 3 tiền vệ ở giữa sân, trong đó 1 người đảm nhận phòng ngự và 2 người sẽ đảm nhận kiểm soát thế trận.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Tuy nhiên, để khai thác tốt và hiệu quả sơ đồ 4-3-3, đội bóng sẽ cần phải có những cá nhân chơi nổi trội và xuất sắc. Đó phải là những người chạy chỗ tốt và chịu khó hỗ trợ các đồng đội của mình.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Chiến thuật 4-5-1 thường được các đội bóng sử dụng triển khai với lực lượng đông đảo ở giữa sân là chính nhằm giành quyền kiểm soát thế trận. So với các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá thì sơ đồ 4-5-1 rất dễ chuyển sang trạng thái tấn công khi 2 tiền vệ biên được đẩy lên cao hơn.

Đội hình 4-5-1
Đội hình 4-5-1

Tuy nhiên, chiến thuật bóng đá 4-5-1 lại quá tập trung lực lượng vào kiểm soát giữa sân. Khi đó, sự kết nối với tiền đạo cắm có thể bị cô lập. Hơn nữa, nếu như muốn áp dụng lối chơi phản công nhanh thì rất khó để có thể áp dụng ở sơ đồ này.

Nếu như trong trường hợp tiền đạo cắm nỗ lực giữ bóng thì cũng phải mất một khoảng thời gian để chờ tiền vệ dâng cao đội hình nhằm tìm khoảng trống để phối hợp. Vậy khoảng thời gian chờ đợi đó sẽ đủ để hậu vệ đối phương bố trí phòng ngự.

Chiến thuật bóng đá mặc dù không phải là yếu tố quyết định đến sự thành công của một đội bóng thế nhưng để có được sự ổn định của một định hình thì chiến thuật thật sự cần thiết. Trên đây là toàn bộ thông tin về các sơ đồ bóng đá mà nước Anh thường sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

 

Add Comment