Taca – Dada là gì? Chiến thuật tạt cánh đánh đầu liệu còn hợp thời

Nếu người hâm mộ bóng đá đã biết về giải đấu cấp CLB lớn nhất thế giới Premier League thì chắc chắn sẽ nhiều người biết đến lối chơi truyền thống Taca-Dada. Vậy bản chất của lối chơi này là gì và liệu chúng còn hợp thời hay không? Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn vấn đề trên.

Chiến thuật Taca-dada là gì?

Taca-dada là gì? Chiến thuật Taca-Dada hay chính là chiến thuật tạt cánh đánh đầu – một lối chơi truyền thống trong bóng đá. Lối chơi này được bắt nguồn từ nước Anh và được nhiều đội bóng tại đây sử dụng như một trong cách sở trường.

Do đó, khi nói đến lối chơi truyền thống của bóng đá Anh, người hâm mộ sẽ đều nghĩ ngay tới tạt cánh đầu. Để có thể sử dụng chiến thuật này thì đội bóng cần có đội hình tạt cánh đầu phù hợp.

Lối chơi tạt cánh đánh đầu bất ngờ
Lối chơi tạt cánh đánh đầu bất ngờ

Chiến thuật này khá đơn giản và đem lại hiệu quả, tuy nhiên cũng khá dễ bị đối phương nhìn thấu nếu không có cách biến thể tốt. Có thể bình chọn Real Madrid là đội chơi vận dụng chiến thuật này tốt nhất. Đội hình của CLB này có hậu vệ chạy cánh vô cùng tốt để các tiền đạo chơi đầu ghi bàn cho đội nhà.

Với lối đá ban bật ngắn được Real Madrid sử dụng thành công, các cầu thủ đưa bóng ra hai bên cánh để tiền đạo đánh đầu, dứt điểm bàn thắng. Cụ thể, lối chơi tạt cánh đánh đầu được triển khai theo sơ đồ 352 và nó dễ dàng đánh bại các chiến thuật 4114 và 4141.

Sơ đồ chiến thuật tạt cánh đánh đầu có thể đánh bại những chiến thuật nào?

Taka Dada thực sự là khắc tinh của khá nhiều đội hình chiến thuật. Cùng điểm qua những đội hình dễ bị đánh bại nhất bởi tạt cánh đánh đầu.

Chiến thuật 4114

Chiến thuật 4114 có sơ đồ đội hình bao gồm: 4 cầu thủ hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự lùi sâu và 1 tiền vệ kiến thiết. Đội hình này còn có 2 tiền đạo cánh, 1 tiền đạo lùi và 1 tiền đạo cắm.

Khi sử dụng chiến thuật này đội bóng có 5 cầu thủ sẽ thường xuyên có mặt bên sân đối thủ. Nhờ đó mà đội có thể tạo áp lực tấn công mạnh mẽ cũng với hàng phòng ngự chắc chắn, ổn định. Tất cả là nhờ 1 tiền vệ trụ, 4 hậu vệ và 3 tiền vệ tấn công phối hợp phòng ngự.

Tuy nhiên, chiến thuật 4114 ở 2 biên và giữa sân chiến thuật này tạo ra lỗ hổng khá lớn dễ bị phản công. Chính bởi vậy chiến thuật tạt cánh đánh đầu có thể dễ dàng phá vỡ chiến thuật trên và ghi bàn thắng.

Phá chiến thuật 4114
Phá chiến thuật 4114

Chiến thuật 4141

Với chiến thuật 4141 này hoàn toàn đáp ứng từ phòng thủ đến tấn công, từ tạt cánh, chuyền dài cho đến ban bật, kỹ thuật. Chiến thuật này có thể kiểm soát thế trận chỉ với 2 tiền vệ cánh gà và 2 hậu vệ tấn công linh hoạt.

Sơ đồ chiến thuật 4141 phân chia khoảng cách giữa các cầu thủ khá đồng đều, giúp đội bóng triển khai ổn định. Khi ra sân, 2 tiền vệ có nhiệm vụ phát động tấn công, tạo ra những đường bóng cho hai tiền vệ biên tạt cánh. Tiếp đó là 2 tiền vệ cánh tạt  biên với sự bứt phá tốc độ, tạo pha bóng bổng để tiền đạo ghi bàn.

Mặc dù chiến thuật này khá ổn định nhưng với tần suất hoạt động lớn nên các cầu thủ rất dễ mất sức. Hành lang cánh yếu dần và lúc này chiến thuật tạt cánh đánh đầu sẽ chớp thời cơ ghi bàn dễ dàng.

Đội tuyển Anh vào bán kết vối tạt cánh đánh đầu
Đội tuyển Anh vào bán kết vối tạt cánh đánh đầu

Chính bởi sơ đồ chiến thuật tạt cánh đánh đầu này mà giúp đội tuyển Anh giành tấm vé vào bán kết World Cup 2018.

Như vậy có thể thấy rằng, chiến thuật tạt cánh cánh đánh đầu là một trong những chiến thuật không bao giờ lỗi thời trong mọi trận đấu. Hy vọng với những thông tin này sẽ đem lại nhiều hiểu biết hữu ích cho người đọc.

 

Add Comment