Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn tại Ngoại Hạng Anh

Có lẽ không ai không biết đến sân bóng đá Ngoại hạng Anh là nơi diễn ra các trận đấu của các câu lạc bộ hàng đầu nước Anh. Tuy nhiên kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mỗi sân bóng đá quốc tế đều được thành lập dựa trên những tiêu chuẩn nhất định như: Chiều dài sân bóng, chiều rộng sân bóng, chu vi sân bóng, đường giới hạn và diện tích sân bóng đá,…Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về từng tiêu chí trên.

Chiều dài sân bóng và chiều rộng sân bóng

Thông thường, kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh hay kích thước sân bóng đá 11 người có những tiêu chuẩn cụ thể là:

-Chiều dài sân bóng đá: Dao động từ 100m – 110m (năm 2007 chiều dài sân bóng được chuẩn hóa là 105m).

-Chiều rộng sân bóng đá: Dao động từ 64m – 75m (năm 2007 chiều rộng sân bóng được chuẩn hóa là 68m).

Tổng quát sân bóng đá Ngoại hạng Anh
Tổng quát sân bóng đá Ngoại hạng Anh

Đường giới hạn

Các đường giới hạn theo quy định của FiFa là từ 8-12cm. Trong đó bao gồm: đường biên ngang, đường biên dọc, đường giới hạn giữa sân và 1 đường tròn có tâm là điểm chính giữa đường giới hạn giữa sân. Đường tròn giữa sân có bán kính là 9,15m.

Khu cầu môn

Khu cầu môn được đặt chính giữa các đường biên ngang và được tạo thành bởi 2 cột dọc, 1 thanh xà ngang và lưới được gọi là khung thành. Khung thành đạt tiêu chuẩn sân bóng đá có chiều ngang là 7,32m và chiều cao 2m44. Theo đó, chiều rộng của các thanh xà cũng phải nhỏ hơn 12cm và lưới được làm từ các vật liệu cao cấp, đo độ chắc chắn cao.

Khu cầu môn nằm chính giữa đường biên ngang
Khu cầu môn nằm chính giữa đường biên ngang

Khu phạt đền

Khu phạt đền cũng là một phần cấu thành nên kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh. Có xuất phát điểm từ điểm cách cột dọc độ dài là 16m50 nằm trên đường biên ngang thuộc mỗi phần sân, kẻ vào phía trong sân hai đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang. Sau đó tiếp tục kẻ một đoạn nối hai đoạn đã kẻ.

Lúc này, diện tích sân bóng đá đã được giới hạn bởi hai đoạn thẳng xuất phát từ cột dọc (16m50) cùng với một đoạn thẳng nối hai đoạn thẳng đó và đường biên ngang được gọi là khu phạt đền.

Điểm phạt đền rất quan trọng được nằm trong khu phạt đền này, đây là điểm có đường kính 22cm được đánh dấu trên sân. Khoảng cách giữa điểm phạt đền đến điểm giữa đường biên ngang là 11m. Trong khi đó vị trí đứng của cầu thủ để thực hiện quả đá phạt đền này được tính là tại cung tròn có bán kính 9m15 nằm ngoài khu phạt đền có tâm là điểm phạt đền.

Cột cờ góc

Cột cờ góc được cắm ứng với mỗi vị trí góc sân, cao tối thiểu là 1m50. Phía ngoài của đường giữa sân để cách đường biên dọc với khoảng cách là 1m có thể cắm 2 cột cờ.

Góc cột cờ thực hiện đá phạt góc
Góc cột cờ thực hiện đá phạt góc

Cung phạt góc

Cung phạt góc hay đây chính là vị trí đặt đá bóng phạt được tính: điểm cắm cột cờ góc là tâm điểm, kẻ vào bên trong sân ¼ cung tròn với bán kính 1m.

Cầu môn

Cầu môn được tạo thành bởi 2 cột dọc và đường biên ngang vuông góc với nhau và có khoảng cách đều với 2 cột cờ cắm góc 7m32. Chúng được nối liền nhau bằng xà ngang và cách mặt sân khoảng cách là 2m44.

Như vậy có thể thấy, kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau. Có lẽ, chính vì vậy đây chính là một trong những điểm thu hút hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

 

Add Comment