Ngoại hạng Anh là gì? Thông tin cần biết về giải Premier League

Được đánh giá là giải đấu lớn và uy tín của câu lạc bộ bóng đá Anh. Giải bóng đá ngoại hạng Anh, hay còn gọi là giải Premier League luôn được người hâm mộ bóng đá trên thế giới mong đợi. Nếu muốn tìm hiểu về giải bóng đá ngoại hạng Anh và không biết rằng ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé.

Giải ngoại hạng Anh là gì? Ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng

Giải ngoại hạng Anh hay còn gọi Premier League là gì? Đây là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ đá bóng nam lớn của Anh.

Giải ngoại hạng Anh có ý nghĩa đấu cấp cao trong hệ thống các giải bóng đá Anh. Đây là giải đấu được xếp hàng đầu trong hệ thống thi đấu quốc gia. Giải này sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ thi đấu với nhau (ban đầu là 22) để tranh thứ hạng trong hệ thống cùng với English Football League. Giải bóng này dùng bài hát Fire của ban nhạc Kasabian để làm bài hát chính.

Giải ngoại hạng Anh là gì?
Giải ngoại hạng Anh là gì?

Vậy giải ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng?

Trước mắt bạn cần phải biết đây là một trận đấu lớn được nhiều người mong chờ. Ngoại hạng anh bắt đầu từ tháng mấy? Mùa giải sẽ thường bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau. Mỗi đội tham gia sẽ thi đấu với các đối thủ khác 2 lần (vòng tròn 2 lượt). Lượt đầu là trên sân nhà của họ và một lượt ở sân đối phương. Nếu tính như vậy, giải ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng? Chỉ có 38 trận đấu mà thôi. Năm 2008, từng có đề xuất tăng lên thành 39 trận, nhưng ý tưởng này đã bị bác bỏ.

Phần lớn các trận đấu diễn ra vào chiều thứ 7 và Chủ nhật. Một vài trận có thể diễn ra vào tối giữa tuần. Giải thường được gọi là “Premiership” còn ở ngoài Vương quốc Anh thường được biết đến là English Premier League (EPL).

Thể thức thi đấu của giải ngoại hạng Anh là gì?

Mỗi giải đấu sẽ có những thể thức thi đấu và quy định khác nhau. Giải bóng đá ngoại hạng Anh cũng vậy, cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây.

Ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng

Như đã khẳng định ở trên, đến nay tại giải ngoại hạng Anh. Một đội bóng phải thi đấu đến 38 trận (sân nhà – sân khách), tương đương với 38 vòng. Và có tới 20 đội tranh tài với nhau trong giải đấu này.

Các đội tham gia Champions League phải trải qua 38 vòng đấu
Các đội tham gia Champions League phải trải qua 38 vòng đấu

Cơ chế tính điểm

Cách tính điểm sau mỗi trận đấu như sau:

  • Đội Thắng sẽ dành được 3 điểm/trận thắng.
  • Đội Hoà sẽ dành được 1 điểm/trận hoà.
  • Đội Thua sẽ nhận được 0 điểm/trận thua.

Để xếp hạng trên bảng xếp hạng Premier League, các đội bóng phải cố gắng kiếm được điểm thông qua các trận đấu. Tổng điểm tại thời điểm đó sẽ quyết định thứ hạng của đội.

Nếu có cùng số điểm, thì hiệu số bàn thắng – thua sẽ là yếu tố làm chuẩn xếp hạng. Ngoài ra còn dựa trên tổng số bàn thắng ghi được của đội bóng đó. Nếu kết quả bằng điểm thì vẫn được xếp cùng vị trí. Đây là điểm đặc biệt của giải bóng ngoại hạng Anh.

Quy định xuống hạng

  • 3 đội cuối BXH sẽ chơi tại giải League Championship (Xuống hạng).
  • 2 đội đứng đầu sẽ giành quyền lên chơi tại Premier League (Lên hạng).
  • Các đội thứ 3, 4, 5, 6 trên BXH tham gia các trận Play-off để dành suất chơi tại Premier League.

Vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền

Cùng với sức nóng của mình, tiền thưởng cho các đội tại giải dĩ nhiên phải cực kỳ lớn. Vậy giải thưởng cho vô địch ngoại hạng Anh được bao nhiêu tiền? Đây là một con số sẽ được thay đổi qua từng năm nhưng không quá lớn. Liên đoàn bóng đá Châu Âu trao giải 1,42 tỷ USD cho các đội tham gia. Số tiền này sẽ được chia đều cho các đội, dĩ nhiên, vô địch phải nhiều tiền hơn rồi. Ngoài ra, còn có khoảng tiền từ những đơn vị mua bản quyền phát sóng. Các đội tham gia, thật sự tiền thu về đếm không xuể.

Vô địch ngoại hạng Anh có tiền thưởng khá lớn
Vô địch ngoại hạng Anh có tiền thưởng khá lớn

Lịch sử vô địch ngoại hạng Anh Manchester United đã từng nhận được tiền thưởng kỷ lục là 697 USD. Arsenal hay Chelsea cũng từng vô địch nhưng lại không nhiều bằng MU.

Vậy là bạn đã biết giải ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu và thông tin cơ bản về giải đấu này chưa nào? Hãy đón xem bài viết tiếp theo để tìm hiểu kĩ hơn về giải đấu hấp dẫn này nhé.

 

Add Comment